Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh tấn công Syria

Spread the love

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13.4 đã ra lệnh mở đợt không kích Syria để đáp trả vụ tấn công hóa học nhằm vào dân thường hồi tuần trước.

Truyền hình Syria thông báo quân đội nước này đã đánh chặn thành công 13 tên lửa nhằm vào khu định cư  Al Kiswah ở Damascus

Bộ Quốc phòng Anh cho biết, 4 máy bay Tornado của không quân nước này tham gia vào cuộc không kích ở Syria.

8:59

CNN dẫn lời một quan chức cấp cao chính quyền Mỹ cho biết cuộc không kích này “vẫn chưa kết thúc” và mới chỉ là sự khởi đầu.

Quan chức Mỹ cũng muốn chờ xem Nga sẽ phản ứng như thế nào trong vòng 24 giờ tới

Theo New York Times, đây là tuyên bố chính thức từ Nhà Trắng vào tối ngày 13.4 theo giờ Mỹ. Đợt không kích sẽ tập trung nhằm vào các mục tiêu có liên quan đến chương trình vũ khí hóa học của Syria.

“Cách đây ít phút, tôi vừa ra lệnh lực lượng vũ trang Mỹ tấn công chính xác vào các mục tiêu liên quan đến năng lực vũ khí hoá học của Basha al-Assad”, Tổng thống Donald Trump phát biểu trước truyền hình từ Nhà Trắng.

Ông Trump cho biết chiến dịch phối hợp với các lực lượng vũ trang Pháp và Anh.

Ông Trump nói các cuộc tấn công sẽ tiếp diễn cho tới khi chính quyền Syria chấm dứt việc sử dụng vũ khí hoá học. “Chúng tôi sẵn sàng duy trì phản ứng này chừng nào chính quyền dừng sử dụng các chất hoá học bị cấm”.

Đợt tấn công dấy lên mối lo ngại về khả năng Mỹ và đồng minh đụng độ trực tiếp với Nga và Iran, hai quốc gia có lực lượng quân sự hỗ trợ chính quyền Assad ở Syria.

Đây cũng là lần thứ hai ông Trump ra lệnh tấn công Syria, để trừng phạt việc chính quyền nước này bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường.

Hồi tháng 4.2017, Mỹ đã phóng 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk nhằm vào căn cứ không quân Syria. Căn cứ này được cho là nơi máy bay chở vũ khí hóa học cất cánh một ngày trước đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *