Mỹ tấn công Syria: Tên lửa mạnh nhất Anh, Pháp khiến Syria “ôm hận”

Spread the love

Tên lửa hành trình Storm Shadow triệu đô của Anh (Pháp gọi là SCALP) là một trong những loại tên lửa chiến thuật đắt giá nhất trên thế giới với nhiều đặc tính vượt trội.

Trong đợt tấn công Syria ngày 14.4, chiến đấu cơ Anh và tàu chiến Pháp đã phóng 20 quả tên lửa hành trình Storm Shadow trị giá 1,1 triệu USD vào kho vũ khí hóa học của Syria ở Homs.

Tên lửa này được lựa chọn sử dụng vì đặc tính chiến thuật vượt trội, cùng với khả năng tấn công mục tiêu với độ chính xác tuyệt đối.

Phía Anh khẳng định đợt không kích đã thành công tốt đẹp. “Tên lửa Storm Shadow gây ra thiệt hại lớn nhất cho kho vũ khí hóa học Syria, nhưng vẫn đảm bảo rằng môi trường xung quanh không bị ô nhiễm”.

“Kho vũ khí bị phá hủy hoàn toàn nhưng môi trường sống xung quanh của người dân Syria vẫn được đảm bảo”.

Tên lửa hành trình chủ lực của Anh, Pháp

Tên lửa hành trình Storm Shadow (SCLAP) do tập đoàn MBDA của Pháp nghiên cứu chế tạo và được đưa vào sử dụng từ năm 2002.  Tên gọi SCLAP có nghĩa là tên lửa hành trình tấn công tầm xa đa mục đích.

dẫn đường bởi các máy tính, có độ chính xác cao hơn so với bom thông thường và dùng để tiêu diệt mục tiêu mặt đất nằm sâu bên trong lãnh thổ đối phương, được trang bị trên các chiến đấu cơ hiện đại của quân đội Pháp như Mirage, Rafale.

Mỗi quả tên lửa có giá ước tính lên tới 1,1 triệu USD. Tên lửa Storm Shadow có tầm bắn tiêu chuẩn 560km và có thể được mở rộng lên tới 1.400km.

Tên lửa dài 5,1 mét, trọng lượng 1.300kg, đạt tốc độ 960 km/giờ. Storm Shadow được trang bị đầu đạn thông thường nặng 450kg.

Tên lửa được đẩy ra khỏi ống phóng bằng động cơ tăng cường nhiên liệu rắn, khi động cơ nhiên liệu rắn cháy hết tên lửa sẽ kích hoạt động cơ phản lực để hành trình đến mục tiêu.

SCALP được dẫn đường bởi một hệ thống đo lường quán tính (Inertial Measurement Unit), cập nhật đường bay thông qua bản đồ địa hình kỹ thuật số và định vị vệ tinh GPS.

Trong giai đoạn cuối hành trình bay, đầu dò quang điện tử hồng ngoại sẽ so sánh cảnh thực với ảnh mục tiêu được lập trình sẵn trong máy tính của tên lửa và lựa chọn các điểm tác động để tiêu diệt đối tượng với độ chính xác cao.

Điểm đặc biệt của Storm Shadow so với tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ là khả năng “phóng và quên”.

Điều đó có nghĩa là một khi khai hỏa, tên lửa sẽ không thể kiểm soát, thay đổi mục tiêu hay có khả năng tự hủy

Tên lửa được lập trình từ trước để biết tự né tránh hệ thống phòng không đối phương, tự lựa chọn đường bay tối ưu nhất thông qua dữ liệu nạp vào hệ thống.

Khi áp sát mục tiêu, tên lửa bay cao hơn mình thường, tự lựa chọn góc tấn công phù hợp nhất để đâm xuyên qua mục tiêu và phát nổ từ bên trong, rất phù hợp để tấn công các mục tiêu kiên cố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *